Thiết Kế Nội Thất Là Gì Và Những Vấn Đề Không Phải Ai Cũng Biết

MỤC LỤC NỘI DUNG
Mục lục

Thiết kế nội thất là gì? Nguyên tắc thiết kế nội thất ra sao? Tầm quan trọng và vai trò của thiết kế trang trí nội thất? Các phong cách nổi tiếng trong thiết kế?

Tất cả sẽ được giải đáp qua các thông tin được chọn lọc và tổng hợp trong bài viết dưới đây. Nếu bạn đọc đang muốn tìm hiểu về thiết kế nội thất và những vấn đề liên quan, hãy dành 1h “ngâm cứu” các thông tin sau. Chắc chắn, bạn sẽ phát hiện được những “vấn đề” mới mà không phải trang web nào cũng đề cập đến. Tin tôi đi, tất tần tật các “dữ liệu” trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu về những khái niệm cơ bản nhất của thiết kế.

Thiết Kế Nội Thất Là Gì?

Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất dựa trên tính chất sử dụng của tòa nhà, môi trường và các tiêu chuẩn tương ứng, sử dụng các phương tiện kỹ thuật vật liệu và nguyên tắc thiết kế kiến trúc để tạo ra một môi trường nội thất với các chức năng hợp lý, đáp ứng được các nhu cầu vật chất và tinh thần của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Môi trường không gian này không chỉ có giá trị sử dụng mà còn thỏa mãn các yêu cầu chức năng tương ứng, phản ánh các yếu tố tâm linh như bối cảnh lịch sử, phong cách kiến trúc và bầu không khí nội thất. Mục đích của thiết kế nội thất là "tạo ra một môi trường nội thất không chỉ thỏa mãn nhu cầu sử dụng mà còn đáp ứng các điều kiện về mặt tinh thần”.

Lịch Sử Phong Cách Thiết Kế Nội Thất

Thiết kế nội thất là một môn học mới nổi. Mặc dù trong vài thập kỷ qua, mọi người đã có ý thức sắp xếp và trang trí ngôi nhà của mình, tạo nên phong cách, thể hiện cá tính riêng.

Thực tế mà nói thì thiết kế nội thất đã tồn tại từ khi bắt đầu nền văn minh nhân loại. Kể từ khi bắt đầu kiến trúc, sự phát triển của nội thất đã đồng thời xảy ra. Vì vậy, có thể hiểu, nghiên cứu lịch sử thiết kế nội thất tương ứng với nghiên cứu lịch sử kiến trúc.

Lịch Sử Phong Cách Thiết Kế Nội Thất

Lịch Sử Phong Cách Thiết Kế Nội Thất

Thiết kế nội thất đề cập đến những công việc để đáp ứng các mục đích xây dựng nhất định và các giá trị gia tăng để xử lý sâu các không gian nội thất mà tòa nhà hiện có. Mục đích là để làm cho vật liệu nội thất được chuẩn bị đầy đủ, cụ thể trong các khía cạnh kỹ thuật, kinh tế và nhiều vấn đề khác. Trong điều kiện hạn chế về tính khả thi để hình thành các chế phẩm có thể trở thành sản phẩm đủ điều kiện. Nó đòi hỏi kiến thức kỹ thuật và mỹ thuật cũng như lý thuyết và kỹ năng nghệ thuật. Thiết kế nội thất phát triển từ phần trang trí của thiết kế kiến trúc. Nó tái tạo nên không gian cho khu vực trong nhà.

Thiết kế nội thất có thể được chia thành hai loại: Không gian tòa nhà công cộng và nhà dân dụng. Khi chúng ta nói về thiết kế nội thất, chúng ta cũng sẽ đề cập đến các thuật ngữ quan trọng liên quan đến chuyển động, không gian, màu sắc, ánh sáng, chức năng,....
Thiết kế nội thất thường đề cập đến nhiều đối tượng liên, bao gồm: quy hoạch tường, cửa sổ, rèm cửa, cửa ra vào, xử lý bề mặt, vật liệu, ánh sáng, điều hòa không khí , nước và điện, hệ thống kiểm soát môi trường, thiết bị nghe nhìn, đồ nội thất và trang trí decor.

Các Yếu Tố Trong Thiết Kế Nội Thất

1. Không gian.

Việc hợp lý hóa các yếu tố không gian và mang lại cho mọi người cảm nhận về vẻ đẹp là những nhiệm vụ cơ bản của thiết kế. Chúng ta phải dũng cảm đưa hình ảnh mới của thời đại và công nghệ vào không gian. Nhưng quan trọng, không dính vào hình ảnh không gian hình thành trong quá khứ. Ngoài việc ảnh hưởng đến thị giác, các yếu tố màu sắc cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc và tâm lý của mọi người.

2. Màu sắc.

Màu sắc

Màu sắc

Chọn lựa màu sắc nội thất phù hợp rất tốt cho công việc và sức khỏe. Xử lý màu sắc phù hợp có thể đáp ứng các yêu cầu chức năng và đạt được hiệu ứng thị giác hoàn hảo. Ngoài việc quan sát các quy luật màu sắc chung, màu sắc nội thất cũng thay đổi theo sự biến hóa về tính thẩm mỹ của thời đại.

3. Ánh sáng.

Con người yêu thích vẻ đẹp của thiên nhiên và thường đưa ánh sáng mặt trời trực tiếp vào phòng để loại bỏ cảm giác bóng tối. Đặc biệt là ánh sáng khuếch tán mềm mại, giúp không gian trong nhà trở nên thân thiện và tự nhiên, cảm giác ấm áp, thoải mái hơn.

4. Trang trí.

Các thành phần xây dựng không thể thiếu trong không gian nội thất tổng thể, như cột và tường, cần được trang trí kết hợp với các chức năng, có thể tạo thành một môi trường trong nhà tuyệt đẹp. Bằng cách sử dụng đầy đủ các đặc điểm kết cấu của các vật liệu trang trí khác nhau, có thể thu được các kiểu hiệu ứng nghệ thuật trong nhà khác nhau. Đồng thời các yếu tố trang trí này còn phản ánh các đặc điểm lịch sử và văn hóa.

5. Đồ nội thất.

Đồ nội thất

Đồ nội thất

Đồ nội thất trong nhà chẳng hạn như thảm, rèm cửa, bàn ghế sofa, tủ đựng quần áo, tủ đựng ti vi, tủ rượu,..... là tất cả những vật dụng cần thiết của cuộc sống. Hình dạng của chúng không chỉ thực dụng mà còn đẹp, giúp trang trí nhà cửa thêm nổi bật hơn. Tính thực tế và trang trí được phối hợp với nhau để làm cho không gian nội thất tiện ích hơn.

6. Không gian xanh.

Các yếu tố xanh mướt, ướt át có thể làm đẹp không gian trong thiết kế nội thất và trở thành một phương tiện quan trọng để cải thiện môi trường. Những chậu hoa cỏ trang trí những góc khuất của ngôi nhà đem lại vẻ đẹp tinh tế, tự nhiên cho không gian nội thất.

Nguyên Tắc Trong Thiết Kế Nội Thất

Nguyên Tắc Trong Thiết Kế Nội Thất

Nguyên Tắc Trong Thiết Kế Nội Thất

- Nguyên tắc chức năng: Bao gồm ba khía cạnh của việc đáp ứng và đảm bảo việc sử dụng các yêu cầu, bảo vệ cấu trúc chính khỏi bị hư hại và trang trí mặt tiền, không gian bên trong của tòa nhà.

- Nguyên tắc an toàn: Dù là tường, sàn hay trần, cấu trúc của nó phải có độ bền và độ cứng nhất định, đáp ứng các yêu cầu tính toán, đặc biệt là các nút được kết nối giữa các bộ phận khác nhau phải an toàn và đáng tin cậy.

- Nguyên tắc khả thi: Lý do thiết kế là để thiết kế trở thành hiện thực thông qua xây dựng. Do đó, thiết kế nội thất phải khả thi, để thuận tiện cho việc xây dựng và vận hành.

- Nguyên tắc kinh tế: Các tiêu chuẩn thiết kế nên được xác định theo tính chất thực tế và cách sử dụng của tòa nhà. Đừng mù quáng nâng cao tiêu chuẩn, chỉ đơn giản là theo đuổi các hiệu ứng nghệ thuật, gây lãng phí tiền bạc và thời gian. Thông qua các thiết kế xây dựng thông minh để đạt được hiệu quả sử dụng thực tế và tính nghệ thuật tốt.

- Nguyên tắc Collocation: Đáp ứng các yêu cầu về chức năng sử dụng, công nghệ hiện đại, chức năng tâm linh.

Tầm Quan Trọng Của Thiết Kế Nội Thất

Tầm Quan Trọng Của Thiết Kế Nội Thất

Tầm Quan Trọng Của Thiết Kế Nội Thất

Sự hiểu biết về ý nghĩa của thiết kế nội thất, mối quan hệ của nó với thiết kế kiến trúc, được phân tích từ các quan điểm khác nhau và trọng tâm khác nhau. Nhiều học giả có rất nhiều hiểu biết đáng để chúng ta xem xét và tham khảo cẩn thận, như: Thiết kế "là sự tiếp nối và đào sâu của thiết kế kiến trúc và tái tạo không gian ở môi trường nội thất". Hãy nghĩ về thiết kế nội thất là "linh hồn của kiến trúc, sự kết nối giữa con người và môi trường, sự kết hợp giữa nghệ thuật của con người và nền văn minh vật chất".

Ông Dai Nianci, một kiến trúc sư cao cấp ở Trung Quốc tin rằng "điểm khởi đầu và trọng tâm của thiết kế kiến trúc là ở không gian kiến trúc. Hàm ý và hiệu ứng không gian là mục tiêu theo đuổi của nghệ thuật kiến trúc, cửa ra vào và cửa sổ là những phần phụ của không gian. Nền tảng đóng một vai trò quyết định trong nhận thức về việc sử dụng không gian, nhưng cuối cùng nó chỉ là một phần phụ. Về hình dạng, nó chỉ là kết quả tất yếu của không gian".

Kiến trúc sư W. Platner tin rằng thiết kế nội thất "khó khăn hơn nhiều so với thiết kế các tòa nhà có chứa các không gian nội thất". Điều này là do trong nhà "bạn phải nghiên cứu các yếu tố tâm lý của con ngườ." Và làm thế nào để làm cho họ cảm thấy thoải mái và hào hứng. Kinh nghiệm đã chỉ ra rằng điều này tốn nhiều công sức hơn và đòi hỏi đào tạo chuyên môn hơn là xử lý các cấu trúc và hệ thống tòa nhà".

G. Adam, cựu chủ tịch Hiệp hội các nhà thiết kế nội thất Hoa Kỳ, tuyên bố: "Công việc liên quan đến thiết kế nội thất mở rộng hơn nhiều so với trang trí đơn giản. Phạm vi lĩnh vực này mở rộng đến mọi khía cạnh của cuộc sống, như: Thiết kế nhà ở, văn phòng, khách sạn, nhà hàng, cải thiện năng suất lao động, thiết kế không rào cản, biên soạn mã phòng cháy, các chỉ số tiết kiệm năng lượng để tăng tiện ích sử dụng tại bệnh viện, thư viện, trường học và các cơ sở công cộng khác. Nói tóm lại, thiết kế nội thất mang lại sự thoải mái và an toàn cho tất cả mọi người trong không gian nội thất”.

Kiến trúc sư Belorussian EoPonoma leva cho rằng thiết kế nội thất là để thiết kế "một môi trường nhân tạo với những hạn chế về thị giác để đáp ứng các yêu cầu về sinh lý và tinh thần. Từ đó, đáp ứng các nhu cầu của cuộc sống và các hoạt động liên quan khác” và thiết kế nội thất cũng là "chức năng", hình thức không gian, công nghệ kỹ thuật và nghệ thuật phụ thuộc lẫn nhau và kết hợp chặt chẽ với nhau.

Phân Loại Trong Thiết Kế Nội Thất

Theo chức năng sử dụng của tòa nhà, thiết kế nội thất được phân loại như sau:

1. Thiết Kế Đặc Biệt Của Các Tòa Nhà Chung Cư.

Thiết Kế Đặc Biệt Của Các Tòa Nhà Chung Cư

Thiết Kế Đặc Biệt Của Các Tòa Nhà Chung Cư

Nó chủ yếu liên quan đến thiết kế nội thất nhà ở, căn hộ và ký túc xá, bao gồm tiền sảnh, phòng khách, phòng ăn, phòng đọc sách, phòng ngủ, nhà bếp và phòng tắm, WC.

2. Thiết Kế Nội Thất Công Trình Công Cộng.

2.1. Thiết kế nội thất các tòa nhà văn hóa và giáo dục.

Nó chủ yếu liên quan đến thiết kế nội thất của trường mẫu giáo, trường học, thư viện và các tòa nhà nghiên cứu, bao gồm thiết kế nội thất của sảnh vào, hội trường, atriums, lớp học, phòng hoạt động, phòng đọc sách, phòng thí nghiệm và phòng máy tính.

2.2. Thiết kế nội thất tòa nhà y tế.

Nó chủ yếu liên quan đến thiết kế nội thất của bệnh viện, phòng khám công cộng và viện dưỡng lão, bao gồm thiết kế nội thất phòng khám, phòng phẫu thuật, phòng thuốc,...

2.3. Thiết kế nội thất tòa nhà văn phòng.

Liên quan đến thiết kế nội thất văn phòng, phòng hội nghị và giảng đường bên trong các tòa nhà hành chính và thương mại.

2.4. Thiết kế nội thất tòa nhà thương mại.

Thiết kế nội thất tòa nhà thương mại

Thiết kế nội thất tòa nhà thương mại

Thiết kế nội thất của trung tâm mua sắm, cửa hàng tiện lợi và các tòa nhà phục vụ, bao gồm thiết kế nội thất của phòng kinh doanh, cửa hàng đặc sản, quán bar, phòng trà, và nhà hàng.

2.5. Thiết kế nội thất phòng triển lãm.

Thiết kế nội thất của các phòng trưng bày nghệ thuật khác nhau, phòng triển lãm và bảo tàng, bao gồm thiết kế nội thất của phòng triển lãm và phòng trưng bày.

2.6. Thiết kế nội thất các tòa nhà giải trí.

Thiết kế nội thất kiến trúc của nhiều vũ trường, phòng hát, KTV và phòng giải trí.

2.7. Thiết kế nội thất tòa nhà thể thao.

Nó chủ yếu liên quan đến thiết kế nội thất của các loại phòng tập thể dục và bể bơi, bao gồm thiết kế thi đấu, đào tạo và hỗ trợ các phòng phụ trợ cho các môn thể thao khác nhau.

2.8. Thiết kế nội thất tòa nhà giao thông.

Chủ yếu liên quan đến việc xây dựng đường cao tốc, đường sắt, đường thủy, trạm hàng không dân dụng, nhà ga và các tòa nhà bến tàu, bao gồm thiết kế nội thất của phòng chờ và phòng bán vé.

2.9. Thiết kế của các tòa nhà công nghiệp.

Thiết kế của các tòa nhà công nghiệp

Thiết kế của các tòa nhà công nghiệp

Thiết kế nội thất nhà xưởng, phòng khách và phòng phụ trợ của các loại nhà máy.

2.10. Thiết kế nhà ở nông nghiệp.

Thiết kế nội thất của các nhà sản xuất nông nghiệp khác nhau, chẳng hạn như nhà kính.

Đối Tượng Nghiên Cứu Của Ngành Thiết Kế Nội Thất

Đối Tượng Nghiên Cứu Của Ngành Thiết Kế Nội Thất

Đối Tượng Nghiên Cứu Của Ngành Thiết Kế Nội Thất

Nghiên cứu các bề mặt kèm theo, bao gồm không gian bên trong của tòa nhà. Đó là thông lệ để phân chia thiết kế nội thất theo các tiêu chí sau:

Các phân loại phổ biến nhất là trang trí công cộng (thiết kế không gian tòa nhà công cộng) và trang trí nhà ở (thiết kế không gian xây dựng nhà ở dân dụng).

Theo chiều sâu thiết kế: Kế hoạch thiết kế nội thất, thiết kế sơ bộ nội thất, thiết kế bản vẽ và thi công nội thất.

Theo tính chất của không gian thiết kế: Thiết kế không gian xây dựng nhà ở, thiết kế không gian tòa nhà công cộng, thiết kế không gian xây dựng công nghiệp, thiết kế không gian xây dựng nông nghiệp.

Theo nội dung thiết kế: Thiết kế trang trí nội thất, thiết kế vật lý nội thất (thiết kế âm thanh, thiết kế quang học), thiết kế thiết bị nội thất (thiết kế cấp thoát nước trong nhà, hệ thống sưởi ấm, thông gió, điều hòa không khí, điện và truyền thông), thiết kế nội thất mềm (thiết kế rèm cửa, thảm,...), vật dụng trang trí nội thất, phong thủy nhà ở.

Các Giai Đoạn Thiết Kế Nội Thất Mà Bạn Nên Biết

Các Giai Đoạn Thiết Kế Nội Thất Mà Bạn Nên Biết

Các Giai Đoạn Thiết Kế Nội Thất Mà Bạn Nên Biết

Làm thế nào để thiết kế một ngôi nhà lý tưởng cho ngôi nhà mới của bạn trong tương lai? Sẽ có nhiều ý tưởng thiết kế trong đầu bạn. Không phải ai cũng có thể hoàn toàn đưa ý tưởng của mình vào thực tế. Ngay cả khi vẽ sơ đồ thiết kế trong đầu cũng chẳng dễ dàng gì huống chi cần phải đảm bảo tính hợp lý và tính khả thi của bản vẽ?

Do đó, nếu bạn không phải là một kiến trúc sư, tốt nhất nên chọn một nhà thiết kế chuyên nghiệp để giúp bạn thực hiện một kế hoạch thiết kế nội thất phù hợp nhất cho ngôi nhà mới của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn tin rằng bạn cũng có khả năng tham gia vào “kế hoạch” thiết kế, phản ánh ý định cũng như mong muốn của bạn, bạn có thể tham khảo thông tin được cung cấp dưới đây:

  • Hiểu các yêu cầu liên quan đến nhiệm vụ thiết kế.
  • Hiểu các yêu cầu của thời gian làm việc thiết kế.
  • Phương pháp dịch vụ (nội dung) và yêu cầu độ sâu thiết kế.
  • Thiết kế và chi phí dịch vụ liên quan.
  • Quyền, trách nhiệm và ước tính rủi ro của cả hai bên.

Làm thế nào để xem bản vẽ thiết kế?

Làm thế nào để xem sơ đồ tầng của một tòa nhà dân cư? Sơ đồ mặt bằng của một tòa nhà dân cư là cơ sở quan trọng để người mua hiểu được hình dạng phẳng, hướng chính, hướng của ngôi nhà và vị trí không gian của các phòng bên trong, cầu thang, lối đi, cửa ra vào và cửa sổ, các thiết bị cố định. Ngoài ra, sơ đồ tầng của mỗi tầng của tòa nhà dân cư là như nhau, có thể được hiển thị trong một sơ đồ tầng. Đối với người mua nhà, kế hoạch sàn của một tòa nhà dân cư là rất quan trọng và bạn phải được hiểu và nhìn thấy.

Một kế hoạch xây dựng khu dân cư là một phần nằm ngang của một tòa nhà dân cư được vẽ theo một quy mô nhất định. Các kế hoạch xây dựng nhà ở thường chi tiết hơn, thường có tỷ lệ lớn hơn, chẳng hạn như 1: 100, 1:50 và kích thước chi tiết thực tế được đánh dấu. Nhưng một số kế hoạch nhà quy mô nhỏ không sử dụng các ký hiệu đặc biệt để biểu thị thiết bị đính kèm bên trong. Loại bản đồ này được sử dụng bởi các công nhân thiết kế và xây dựng.

Để giúp người mua hiểu rõ hơn về tình hình cơ bản của ngôi nhà, một số công ty phát triển và bán bất động sản thường mô tả kích thước và vị trí không gian của đồ nội thất nên được bố trí trong nhà trên mặt bằng sàn. Một số người cũng sử dụng màu sắc để phân biệt và hiển thị đồ nội thất. Không có biểu tượng thống nhất, nhưng phương pháp vẽ tương đối trực quan, thuận tiện cho mọi người xác định.

Các Quan Điểm Cơ Bản Trong Thiết Kế Nội Thất

Nguyên tắc thiết kế nội thất hiện đại, bắt đầu từ việc tạo ra các yêu cầu đáp ứng các chức năng hiện đại, đồng thời thỏa mãn tinh thần của thời đại.

1. Vấn Đề Cốt Lõi.

Thỏa mãn được nhu cầu của người sử dụng

Thỏa mãn được nhu cầu của người sử dụng

"Phục vụ con người, đây là nền tảng của chức năng xã hội của thiết kế nội thất." Mục đích của thiết kế nội thất là phục vụ cho con người bằng cách tạo ra một môi trường không gian trong nhà. Các nhà thiết kế luôn đặt nhu cầu của con người đối với môi trường nội thất, bao gồm cả khía cạnh sử dụng vật chất và tinh thần.

Do những rắc rối và những vấn đề phức tạp trong quá trình thiết kế. Các nhà thiết kế cần hiểu rõ định hướng con người, phục vụ con người, đảm bảo an toàn và sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của con người người, đáp ứng nhu cầu và các hoạt động hằng ngày là cốt lõi của thiết kế. Sự thật tầm thường của việc phục vụ mọi người thường bị bỏ qua một cách có chủ ý hoặc vô thức do xem xét nhiều yếu tố khác nhau.

Thiết kế nội thất hiện đại cần đáp ứng các yêu cầu về sinh lý và tâm lý của mọi người, giải quyết toàn diện nhiều mối quan hệ như môi trường của con người, giao tiếp giữa các cá nhân và cần giải quyết toàn diện việc sử dụng các chức năng, lợi ích kinh tế, thoải mái và đẹp. Quá trình thiết kế và thi công cũng sẽ liên quan đến nhiều vấn đề như vật liệu, thiết bị, quy định hạn ngạch và phối hợp với quản lý xây dựng.

Có thể coi thiết kế nội thất hiện đại là một dự án có hệ thống toàn diện. Nhưng điểm khởi đầu và đích đến của thiết kế nội thất hiện đại chỉ có thể là phục vụ con người và các hoạt động liên quan đến cá nhân. Bắt đầu từ "nền tảng chức năng" của việc phục vụ con người, các nhà thiết kế cần phải tỉ mỉ để tạo ra một không gian nội thất đẹp và tiện ích. Do đó, thiết kế nội thất hiện đại rất coi trọng nghiên cứu công thái học, tâm lý học, tính nghệ thuật và thẩm mỹ. Từ đó, để hiểu một cách khoa học đặc điểm sinh lý của con người, hành vi tâm lý học và nhận thức trực quan về các yêu cầu thiết kế nội thất.

Đối với những đối tượng khác nhau, yêu cầu thiết kế chắc chắn cũng khác nhau. Đây là cơ sở hình thành nên vô số nền tảng trong các phong cách thiết kế nội thất đương đại.

Về mặt không gian nội thất, lựa chọn màu sắc, ánh sáng, thiết lập không khí trong nhà tương ứng, cần nghiên cứu các yêu cầu của tâm lý học hành vi và nhận thức thị giác của con người. Ví dụ, không gian nội thất cao chót vót của nhà thờ sẽ tạo cảm giác huyền bí, không gian nội thất của hội trường có một cảm giác trang trọng, màu sắc tuyệt đẹp và ánh sáng nhấp nháy đầy màu sắc của nơi giải trí mang đến cho mọi người cảm giác thư thái, muốn được hưởng thụ. Chúng ta nên sử dụng đầy đủ các phương tiện vật lý và công nghệ hiện có kết hợp với điều kiện kinh tế tương ứng để tạo ra một môi trường nhân tạo nội thất thỏa mãn yêu cầu của con người và các hoạt động tương tác giữa các cá nhân.

2. Ý Cảnh.

Đảm bảo yếu tố ngoại cảnh

Đảm bảo yếu tố ngoại cảnh

Ý tưởng và khái niệm thiết kế nội thất hiện đại, tạo ra phong cách nội thất cần tập trung vào thiết kế tổng thể và đặc điểm chức năng của tòa nhà. Thiết kế nội thất hiện đại, từ quan điểm của khái niệm kiến trúc tổng thể.

"Trong" thiết kế nội thất và "ra" môi trường ngoài trời (bao gồm môi trường tự nhiên, đặc điểm văn hóa, địa điểm...) có thể nói là một cặp mâu thuẫn biện chứng và thống nhất bổ sung cho nhau. Ngày càng cần có sự hiểu biết và phân tích đầy đủ về môi trường tổng thể, tập trung vào nội thất, đồng thời cũng cần chú ý đến yếu tố "ngoài trời". Một trong những thiếu sót của thiết kế nội thất hiện tại - sự tương đồng, ít đổi mới và cá tính, thiếu hiểu biết cần thiết về môi trường tổng thể.

Thiết kế nội thất hiện đại ở đây có hai ý nghĩa:

Một cấp độ ý nghĩa là môi trường trong nhà đề cập đến môi trường vật lý, môi trường tâm lý và các khía cạnh khác bao gồm môi trường không gian trong nhà, môi trường thị giác, môi trường chất lượng không khí, âm thanh, ánh sáng. Tất nhiên, cần phải chú ý đến thiết kế của môi trường thị giác, nhưng không nên giới hạn trong môi trường thị giác. Môi trường vật lý như âm thanh trong nhà, ánh sáng, nhiệt độ, môi trường chất lượng không khí và môi trường tâm lý cũng cần được coi trọng, bởi vì nhận thức của mọi người về việc thiết kế nội thất có thoải mái và toàn diện hay không.

Một căn phòng oi bức với tiếng ồn cao, ngay cả khi nó trông đẹp cũng rất khó để đem lại cho mọi người một trải nghiệm thú vị trong thời gian dài. Ở một số khách sạn nước ngoài, các khiếu nại được đề cập nhiều nhất thường là do tiếng ồn tần số thấp của thang máy, tiếng ồn của đường ống vệ sinh trong phòng tắm, ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi.

Trong sảnh của nhiều khách sạn, hoàn toàn từ trải nghiệm thị giác, các vật liệu trang trí quá cứng và sáng được sử dụng, từ mặt đất đến tường, từ cầu thang, lan can của phòng trưng bày, đến mặt bàn và tủ của bàn dịch vụ. Thời gian phản hồi quá dài, độ thông minh kém và chi phí cũng rất cao.

Ý nghĩa khác là thiết kế bên trong được coi là môi trường tự nhiên - môi trường đô thị - nông thôn (bao gồm bối cảnh lịch sử) - khu dân cư, xây dựng ngoài trời - môi trường nội thất bên trong.

3. Kết Quả.

Cuộc khảo sát cho thấy những người tham gia vào nghề thiết kế nội thất chủ yếu chuyển từ nghề nghiệp trong thiết kế nghệ thuật và thiết kế đồ họa. Hầu hết các nhà thiết kế không được đào tạo và đào tạo chuyên nghiệp về hệ thống thiết kế nội thất, dẫn đến các vấn đề về mức độ thiết kế và chất lượng trang trí không đạt tiêu chuẩn, bị khiếu nại.

Chỉ trong thời gian ngắn, sự khởi đầu và phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp trang trí bất động sản và xây dựng trong nước đã mang đến những cơ hội hiếm có. Sự phát triển của đô thị hóa, sự thịnh vượng của ngành công nghiệp nhà ở và mở cửa thị trường trong và ngoài nước. Trong bối cảnh nền kinh tế trong nước phát triển nhanh chóng, cơ sở hạ tầng và bất động sản ở nhiều nơi đang phát triển mạnh mẽ. Thiết kế là “linh hồn” của ngành công nghiệp trang trí. Phong cách của trang trí nội thất phụ thuộc vào thiết kế. Ngành công nghiệp thiết kế trang trí đã trở thành một trong những ngành công nghiệp “mặt trời mọc” hứa hẹn đầy tiềm năng nhất trong vài chục năm tới.

Thiết Kế Nội Thất Khách Sạn Là Gì?

Thiết Kế Nội Thất Khách Sạn

Thiết Kế Nội Thất Khách Sạn

Bản tóm tắt thiết kế được đặt bởi khách sạn theo số lượng phòng cho từng hạng mục, loại hình ăn uống, không gian hội nghị và các yêu cầu quy hoạch khách sạn khác.

Các phác thảo cơ sở và hình thức lập kế hoạch là cơ sở của thiết kế khách sạn và kiểm soát các tiêu chuẩn thiết kế áp dụng. Bản tóm tắt thiết kế và mẫu kế hoạch được kết hợp với các tiêu chuẩn thiết kế áp dụng cụ thể để làm hướng dẫn cho thiết kế khách sạn.

Ngoài ra, các quy định của chính phủ, quy tắc xây dựng, cũng như tình hình hiện tại của cơ sở và môi trường địa phương đều sẽ ảnh hưởng đến thiết kế nội thất khách sạn.

Các Phong Cách Thiết Kế Nội Thất Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Sự hình thành của phong cách thiết kế nội thất là một xu hướng của thời đại và đặc điểm khu vực khác nhau. Thông qua quan niệm và biểu hiện sáng tạo, nó dần dần phát triển thành một hình thức đại diện của thiết kế nội thất. Một phong cách điển hình thường liên quan chặt chẽ đến các yếu tố con người địa phương và điều kiện tự nhiên, nhưng cũng cần các đặc điểm về khái niệm và hình dạng trong sáng tạo. Các yếu tố bên ngoài và bên trong hình thành phong cách thiết kế. Mặc dù phong cách được thể hiện bằng hình thức, phong cách có ý nghĩa sâu sắc như nghệ thuật, văn hóa và phát triển xã hội. Từ ý nghĩa sâu sắc này, phong cách thiết kế không chỉ dừng lại ở mặt hình thức.

Các phong cách thiết kế nội thất có thể được chia thành: Phong cách thiết kế truyền thống, phong cách thiết kế hiện đại và phong cách “hỗn hợp”.

1. Phong Cách Thiết Kế Truyền Thống.

Phong Cách Thiết Kế Truyền Thống

Phong Cách Thiết Kế Truyền Thống

Phong cách nội thất truyền thống đề cập đến các đặc điểm lịch sử và văn hóa. Nói chung liên quan đến chủ nghĩa hiện đại. Nhấn mạnh sự kế thừa của văn hóa lịch sử và sự tiếp nối các đặc điểm nhân văn. Phong cách truyền thống thường được gọi là phong cách Trung Quốc, phong cách tân cổ điển, phong cách Mỹ, phong cách châu Âu, phong cách Hồi giáo, phong cách Địa Trung Hải,...

Phong cách truyền thống có những đặc điểm khác nhau trong các thời kỳ và khu vực khác nhau. Ví dụ, phong cách châu Âu cũng được chia thành: Phong cách gothic, phong cách Baroque, phong cách cổ điển, Baroque Pháp, Baroque Anh.

2. Phong Cách Thiết Kế Trung Quốc.

Phong cách Trung Quốc là phong cách nghệ thuật thiết kế trang trí nội thất của kiến trúc cổ điển Trung Quốc, đại diện bởi kiến trúc cung điện. Nó có một không gian tráng lệ, lộng lẫy và sang trọng, không gian cao, độ sâu, dầm chạm khắc, mạ vàng và đối xứng tinh tế. Tuy nhiên, trang trí theo phong cách Trung Quốc tương đối đắt tiền và thiếu đi vài phần hiện đại. Vì vậy nó chỉ có thể được sử dụng trong nội thất gia đình.

3. Phong Cách Thiết Kế Hiện Đại.

Phong Cách Thiết Kế Hiện Đại

Phong Cách Thiết Kế Hiện Đại

Phong cách hiện đại bắt nguồn từ trường Bauhaus được thành lập năm 1919. Nó nhấn mạnh sự đột phá của truyền thống cũ, tạo ra các tòa nhà mới, coi trọng chức năng và tổ chức không gian. Đồng thời, phong cách này cũng chú ý đến vẻ đẹp trang trọng của cấu trúc, mô hình súc tích, tôn trọng hiệu suất của vật liệu, hiệu ứng cấu hình và màu sắc riêng của vật liệu. Từ đó phát triển các phương pháp bố cục không đối xứng truyền thống dựa trên bố cục chức năng.

4. Phong Cách Thiết Kế “Hỗn Hợp”.

Sự kết hợp giữa phong cách truyền thống và hiện đại. Nó cũng có thể là sự kết hợp của các phong cách truyền thống khác nhau. Chẳng hạn như: Sự kết hợp giữa Trung Quốc và phương Tây trong thiết kế nội thất.

Một xu hướng kiến trúc hậu hiện đại bắt đầu từ cuối những năm 1980. Nó được đặc trưng bởi sự phân giải cấu trúc của tổng thể. Ý tưởng chính là việc xử lý phi tuyến tính hoặc hình học phi Euclide được thiết kế để tạo thành một mối quan hệ giữa biến dạng và dịch chuyển của các yếu tố kiến trúc. Chẳng hạn như bức tường và sàn nhà, hoặc cấu trúc và các lớp vỏ bên ngoài. Các "phong cách" giải cấu trúc khác nhau được tạo ra bởi sự xuất hiện trực quan của tòa nhà sau khi hoàn thành. Sự khó lường không thể đoán trước và sự hỗn loạn có thể kiểm soát được là một trong những biểu hiện của chủ nghĩa kiến trúc hậu hiện đại.

Một Số Gợi Ý Nhỏ Dành Cho Bạn:

Dù là phong cách thiết kế gì đi chăng nữa, vật dụng trang trí nội thất luôn là sản phẩm không thể thiếu của không gian sống hoặc nơi làm việc, môi trường công cộng. FuHouse đề cử cho bạn đọc một số decor trang trí nội thất từ chất liệu gỗ cao cấp nhập khẩu:

- Bản đồ trang trí.

- Bản đồ inox mạ vàng,

- Đồng hồ treo tường gỗ.

- Đèn gỗ trang trí nội thất.

- Tranh gỗ 3d nghệ thuật.

- Decor gắn tường cực chất.

Và còn rất nhiều vật phẩm trang trí nội thất khác đang đợi bạn khám phá!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH sản xuất thương mại Ngôi Nhà Việt

Địa chỉ: Số 146A Gò Dưa, Quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0961 401 401 (Mr.Tùng).

Email: fhouse.viet@gmail.com.

Website: https://fuhouse.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/fuhouse.vn.

Instagram: Future House.

phone